Tỷ giá: 1¥ = 3,645

Trang chủ | Kinh nghiệm nhập hàng |

Tắc biên Trung Quốc là gì? 4 cách giải quyết tình trạng tắc biên

Tắc biên Trung Quốc là gì? 4 cách giải quyết tình trạng tắc biên

21/07/2023 - Hải Tàu Logistics - Nhập hàng Trung Quốc

Tắc biên Trung Quốc là một trong những nỗi ám ảnh với những tín đồ của hàng nội địa Trung, đặc biệt là với những người nhập hàng Trung Quốc về bán thì vấn đề này có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy cụ thể tình trạng tắc biến Trung Quốc diễn ra như thế nào, cách khắc phục ra ra, hãy cùng Hải Tàu Logistics tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc giá rẻ uy tín, cam kết chất lượng

1. Tắc biên Trung Quốc là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu tình trạng Trung Quốc tắc biên là gì. Đây là vấn đề xảy ra khi hàng hóa bị kẹt ở viên giới giữa Việt nam và Trung Quốc. Vấn đề này có thể đến từ việc có quá nhiều xe chở hàng hóa vượt biên, khiến tình trạng ách tắc thêm trầm trọng và làm trễ thời gian giao hàng.

Do nhu cầu vận chuyển hàng hóa Trung – Việt ngày càng tăng, nên tình hình tắc biên Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng. Do tuyến đường vận chuyển là duy nhất nên vào các dịp lượng hàng hóa tăng cao, thời gian tắc có thể lên tới 10-15 ngày. 

tắc biên trung quốc

Tắc biên là vấn đề xảy ra khi hàng hóa bị kẹt ở viên giới giữa Việt nam và Trung Quốc

2. Tình trạng tắc biên Trung Quốc xảy ra khi nào?

Như đã đề cập phía trên, tình trạng tắc biên cửa khẩu Trung Quốc là xảy ra khá thường xuyên. Thường thì người mua không thể dự đoán chính xác được thời điểm tắc biên sẽ xảy ra, nhưng dưới đây là 6 dịp bạn nên tránh mua hàng nếu không muốn gặp phải tình trạng tắc biên hàng Trung Quốc

2.1 Các dịp Lễ lớn – ngày sale của các sàn thương mại điện tử

Tắc biên Trung Quốc dễ xảy ra vào các dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán, Tết Dương Lịch,..do nhu cầu mua sắm tăng cao. Cùng với đó là các ngày mua hàng online Trung Quốc với các sự kiện sale khủng của các sàn thương mại điện tử, tạo ra  tâm lý “săn sale” khiến số lượng đơn hàng bùng nổ. Vào các thời điểm này trong năm hàng hóa có thể bị kẹt lại tới hàng tháng. Ảnh hưởng tới thời gian giao hàng cho khách cũng như những người có nhu cầu mua sắm. 

trung quốc tắc biên

Ngày sale của các sàn thương mại điện tử khiến nhu cầu mua sắm tăng cao

2.2 Mùa cao điểm của nông sản – mùa mua sắm hàng hóa

Tắc biên Trung Quốc cũng xảy ra  vào các vụ mùa nông sản. Tâm lý chung là mọi người đều muốn sở hữu những sản phẩm vào đúng thời điểm nó ngon nhất, đạt chất lượng tốt nhất. Nên khi các xe container chở nông sản cùng lúc đổ về chạy qua khu vực cửa khẩu thì số lượng hàng Trung Quốc tắc biên cũng tăng cao.

tắc biên trung quốc

Tắc biên giới trung quốc cũng xảy ra  vào các vụ mùa nông sản

2.3 Thời gian các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu

Tắc biên hàng Trung Quốc cũng thường xảy ra vào dịp cuối năm, thời điểm mà các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát các hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng nhái diễn ra diễn ra tại khu vực cửa khẩu, Việc kiểm tra giấy tờ kỹ lưỡng có thể dẫn tới kéo dài thời gian thông quan. Dẫn tới tình trạng tắc biên Trung Quốc càng nghiêm trọng hơn.

hàng trung quốc tắc biên

Tắc biên cũng thường xảy ra vào thời điểm cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát các hoạt động buôn lậu

2.4 Chính sách thông quan được điều chỉnh, thay đổi

Vấn đề tắc biên giới Trung Quốc cũng có thể đến từ việc thay đổi chính sách thông quan tại cửa khẩu. Khi có sự thay đổi trong chính sách việc kiểm soát các mặt hàng sẽ trở nên chặt chẽ và khắt khe hơn. Thậm chí có nhiều hàng hóa sẽ bị giữ lại và không được đưa vào Việt Nam, hoặc tình trạng xe vận chuyển không đạt để thông quan. 

tắc biên giới trung quốc

Có nhiều hàng hóa sẽ bị giữ lại khi chính sách thay đổi

2.5 Tình hình dịch bệnh và các lệnh giới nghiêm tạm thời giữa các quốc gia

Tắc biên Trung Quốc xảy ra nặng nề nhất vào thời điểm Cvid-19 bùng nổ. Từ đó có thể thấy rằng dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề này. Khi có dịch bệnh xảy ra hầu hết các quốc gia đều thực hiện đóng cửa biên giới để đảm bảo an toàn cho người dân. Điều này khiến nhiều người “lao đao” khi không thể nhập được hàng về bán. 

tắc biên trung quốc

Dịch bệnh có thể gây tắc biên kéo dài

2.6 Mùa bão lũ – thiên tai

Vào các thời điểm bão lũ xảy ra thì tình trạng tắc biên Trung Quốc cũng sẽ nghiêm trọng hơn. Bởi lẽ các xe vận chuyển cần chuẩn bị cẩn thận hơn dẫn tới kéo dài thời gian, hoặc đường bị vùi lấp, sạt lở, trơn trượt do bão lũ. Khi xảy ra các vấn đề thiên tai các xe sẽ khó di chuyển, thậm chí bị dừng hoạt động để đảm bảo an toàn. 

tình trạng tắc biên trung quốc

Sạt lở khiến hàng trăm container không di chuyển được

>>>> KHÁM PHÁ NGAY:Hướng dẫn cách mua hàng nội địa Trung Quốc chi tiết, đơn giản

3. Trung Quốc tắc biên thường diễn ra trong bao lâu

Tắc biên Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới các tình hình kinh doanh của nhiều shop bán hàng tại Việt Nam. Bởi vậy mà vấn đề tắc biên sẽ diễn ra trong bao lâu là mối quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế không dễ để kết luận thời gian hết tắc biên. Thời gian tắc biên có thể kéo dài từ 15 đến 60 ngày. Và vấn đề này thường chỉ được giải quyết khi chấm dứt toàn bộ nguyên nhân gây ra tắc biên. 

tắc biên trung quốc

Thời gian tắc biên có thể kéo dài từ 15 đến 60 ngày

4. Hậu quả khi diễn ra tình trạng tắc biên quá lâu

 Hậu quả của việc tắc biên Trung Quốc là vô cùng nghiêm trọng, nhất là khi nó kéo dài quá lâu. Nó có thể dẫn tới nhiều hệ lụy đi kèm, ảnh hưởng không nhỏ đến người kinh doanh. Cụ thể:

 • Mất khách hàng: Khi phải chờ đợi quá lâu, khách hàng sẽ có xu hướng chán nản và đi tìm kiếm những món đồ khác hoặc một địa chỉ mua mới. Ngoài ra chủ shop cũng dễ bị đánh giá là mất uy tín, từ đó lượng khách hàng có thể giảm đáng kể.
 • Tồn đọng vốn kinh doanh: Khi hàng Trung Quốc bị tắc biên tiền hàng cũng bị tồn đọng theo. Dẫn tới tình trạng khó xoay vòng vốn cho các đơn hàng tiếp theo.
 • Giá sản phẩm tăng: Trong thời gian tắc biên Trung Quốc, có thể sẽ phát sinh thêm rất nhiều khoản chi phí. Trong nhiều trường hợp các chủ shop phải tăng giá để bù vào. Điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến lượng khách hàng của shop. 
 • Nguồn cung bị gián đoạn: Thiếu hàng là tình trạng không thể tránh khi tắc biên Trung Quốc. Bởi hàng không thể về tức là shop sẽ không có hàng để bán ra, gây gián đoạn nguồn cung.
 • Thiệt hại về kinh tế: Tắc biên Trung Quốc dẫn tới đơn hàng về chậm, lượng khách sụt giảm, các chi phí phát sinh tăng cao và không thể xoay vòng vốn nhìn chung đều khiến chủ shop thiệt hại lớn về mặt kinh tế. Nhiều người không trụ được đã phải dừng kinh doanh.
tắc biên cửa khẩu trung quốc

Hàng hóa bị tồn đọng dẫn tới thiếu cung trầm trọng 

5. 4 cách giải quyết tình trạng tắc biên Trung Quốc

Nếu chẳng may gặp phải tình trạng tắc biên Trung Quốc thì bạn có thể tham khảo 4 cách khắc phục dưới đây để có thể giảm thiểu phần nào tình trạng này. Từ đó giúp bạn nhập hàng Trung Quốc tận gốc một cách dễ dàng hơn vào Việt Nam.

5.1 Cách 1: Tìm hiểu rõ chính sách, quy trình, thủ tục thông quan

Các shop nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến vấn đề nhập khẩu, thông quan để tránh trường hợp phát sinh các thủ tục giấy tờ. Bên cạnh đó việc chuẩn bị kỹ càng cũng giúp quá trình qua cửa khẩu nhanh chóng hơn, giảm tối đa thời gian kiểm tra hàng hóa.

tắc biên hàng trung quốc

Việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sẽ giúp thông quan nhanh hơn

5.2 Cách 2: Lên kế hoạch nhập hàng sớm trước thời gian cao điểm

Thông thường các thời điểm cao điểm hàng hóa trong năm thường sẽ được dự đoán trước. Vì vậy shop cần lên kế hoạch nhập hàng trước thời điểm đó từ 2-3 tuần hoặc thậm chí là 1 tháng để chủ động hơn về mặt thời gian. Việc này giúp các shop tránh được rủi ro về nguồn hàng trong trường hợp tắc biên Trung Quốc vào mùa cao điểm. 

trung quốc tắc biên

Shop cần lên kế hoạch nhập hàng trước 2-3 tuần để chủ động hơn về mặt thời gian

5.3 Cách 3: Lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch

Có nhiều shop lựa chọn con đường tiểu ngạch để vận chuyển vì tin rằng đây là con đường dễ dàng hơn. Việc vận chuyển tiểu ngạch sẽ dễ bị kiểm tra và cũng dễ thông quan hơn. Tuy nhiên trên thực tế đường tiểu ngạch nhỏ nên khi số lượng hàng hóa tăng cao thì lại rất dễ tắc nghẽn. Chính vì thế đường chính ngạch vẫn là con đường được ưu tiên vì bạn có thể vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn mà không quá bị ảnh hưởng bởi tình trạng tắc biên, tắc đường. 

trung quốc tắc biên

Đường chính ngạch vẫn là con đường được ưu tiên 

5.4 Cách 4: Sử dụng dịch vụ của đơn vị vận chuyển uy tín – giao hàng nhanh

Vấn đề tắc biên Trung Quốc là vấn đề khó tránh khỏi vì nó chịu nhiều tác động khách quan mà bạn không xử lý được. Tuy nhiên để có thể hạn chế tối đa tình trạng này thì bạn có thể tìm cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín. Với kinh nghiệm và quy trình chuyên nghiệp, các đơn vị vận chuyển sẽ có nhiều cách để giúp đơn hàng của bạn thông quan dễ dàng và nhanh chóng hơn.

tình hình tắc biên trung quốc

Hải Tàu Logistics là đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín hàng đầu

Hải Tàu Logistics là đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín hàng đầu. Mọi khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Hải Tàu sẽ  được trải nghiệm một dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ từ A đến Z, từ khâu đặt hàng đến vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, công ty luôn cố gắng đảm bảo thời gian giao hàng, hạn chế tối đa tình trạng hàng hóa bị tắc biên. 

6. Tại sao nên lựa chọn dịch vụ đặt hàng, vận chuyển hàng Trung Việt tại Hải Tàu Logistics?

So với các đơn vị vận chuyển khác, Hải Tàu là đơn vị cung cấp dịch vụ mua hàng Trung Quốc online uy tín, chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ mua hàng Trung Quốc, Hải Tàu đáp ứng đầy đủ những yếu tố của một công ty hàng đầu trong lĩnh vực, đặc biệt về thời gian giao hàng nhanh chóng, hạn chế tối đa tình trạng hàng hóa tắc biên.  Ngoài ra, Hải Tàu còn sở hữu những điểm khác biệt dưới đây:

 • Luôn cập nhật thông tin đơn hàng thường xuyên để khách hàng nắm được thời gian nhận hàng. 
 • Hỗ trợ khách hàng trao đổi và giao dịch với các nhà cung cấp Trung Quốc  
 • Với đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tìm kiếm nguồn hàng đáng tin cậy và nhập hàng nhanh chóng nhất.
 • Có hệ thống kho bãi đầy đủ tiện nghi, giúp tối ưu hóa quá trình kho vận và vận chuyển hàng về nhanh chóng.
 • Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực, Hải Tàu xây dựng mạng lưới quan hệ tốt với các nhà cung cấp, nhà xưởng uy tín, giúp khách hàng không những nhận được sản phẩm chất lượng mà còn có được mức giá hợp lý. 
 • Quy trình đặt hàng đơn giản và nhanh chóng, được tối ưu bằng phần mềm và công cụ chuyên nghiệp. Chỉ cần 1 cú click chuột bạn đã có thể đặt hàng mọi lúc mọi nơi, ngay trên chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. 
tắc biên trung quốc

Hải Tàu là đơn vị cung cấp dịch vụ mua hàng Trung Quốc online uy tín, chuyên nghiệp

Tình trạng tắc biên Trung Quốc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với các shop kinh doanh mà con với cả những người mua hàng. Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để khắc phục khi tình trạng này xảy ra. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp. 

HẢI TÀU LOGISTICS | KẾT NỐI NHU CẦU – DẪN ĐẦU HIỆU QUẢ

Địa chỉ:

– Trụ sở chính: Tòa nhà Nam Anh – số 2, ngõ 63 Lê Đức Thọ, p.Mỹ Đình, tp Hà Nội

– Địa chỉ chi nhánh:

+ Kho Hà Nội: 66 Nguyễn Tư Giản, Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Kho Hồ Chí Minh: 66/15 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, tp HCM

Hotline: 077 486 1688 – 078 486 1688

Email: haitau.com.vn@gmail.com

Website: https://haitau.vn

Facebook: https://www.facebook.com/haitau.vn/

>>>> THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Bài viết thuộc Tag: - tại chuyên mục: Kinh nghiệm nhập hàng

Hải Tàu Logistics - Đặt hàng Trung Quốc

Hải Tàu Logistics - Đặt hàng Trung Quốc

Hải Tàu Logistics là thương hiệu chuyên cung cấp dịch vụ đặt hàng & vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam cho các chủ thể kinh doanh dẫn đầu về giá & dịch vụ hậu mãi.

 • Bình luận
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đăng ký tài khoản Cài đặt công cụ Tư vấn qua FB Thông báo mới