Tỷ giá: 1¥ = 3,480

Trang chủ | Tin tức | ✅ Tin tức |

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới tình hình xuất nhập khẩu

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới tình hình xuất nhập khẩu

13/03/2020 - Hải Tàu Logistics - Nhập hàng Trung Quốc
Tình hình xuất nhập khẩu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19

Tình hình xuất nhập khẩu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình kinh tế Trung Quốc mà có có tác động lớn tới tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cùng Hải Tàu điểm qua tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bài viết dưới đây:

Trong tháng 1 đầu năm, tình hình xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh. Một phần là do tháng 1 được rơi vào kì nghỉ Tết Nguyên Đán khá dài và đặc biệt ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đại dịch mà cho đến nay đã lan rộng tới hơn 100 nước trên toàn thế giới.

Trong 2 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt ước tính gần 9.7 tỷ USD; Tổng kim ngạch xuất khẩu ước tính đạt 5,34 tỷ USD ( Giảm 2,8% so với cùng kì năm ngoái).

Sản lượng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam phần lớn được xuất khẩu sang Trung Quốc. Khi tình hình dịch bệnh ngày càng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thông thương giữa 2 nước. Những sản phẩm tươi sống, không thể bảo quản được quá lâu, dẫn tới nhiều mặt hàng sản phẩm hỏng trước khi có thể qua cửa khẩu.

Chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất đó chính là hàng tấn nông sản được kêu gọi giải cứu từ thanh long, dưa hấu, dứa cho tới sầu riêng. Người dân có thể bắt gặp liên tục những khu giải cứu nông sản trên đường.

Không chỉ ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu, tình hình nhập khẩu cũng trở nên khó khăn hơn.  Do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất của doanh nghiệp Trung Quốc. Nhiều các khu vực tại Trung Quốc bị cách li dẫn tới các doanh nghiệp phải tạm ngừng đóng cửa sản xuất. Nhiều doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh không thể nhập được hàng về sản xuất/ kinh doanh. Dẫn tới nhiều doanh nghiệp/ cửa hàng không có hàng mới để bán.

Cho tới thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đã giảm dần lượng người nhiễm và tử vong. Tình hình sản xuất hàng hóa đang trở lại bình thường ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, cùng với thời điểm này, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam diễn ra căng thẳng khi mỗi ngày đều tăng lên lượng người nhiễm và nghi nhiễm COVID-19.

Cùng với tình hình kinh doanh trong 2 tháng đầu năm 2020, có tới 16,2 nghìn Doanh nghiệp trên cả nước tạm ngừng kinh doanh có thời hạn. Con số này tăng 19,5% so với cùng kì năm 2019. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động đang chờ thủ tục giải thể là 9,4 nghìn doanh nghiệp, giảm 31,4% so với cùng kì năm 2019. Tổng số doanh nghiệp hoàn thất thủ tục giải thể là 2,8 nghìn doanh nghiệp và giảm 11,1% so với cùng kì năm ngoái. (Nguồn: báo đấu thầu )

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang là mối lo ngại của cả đất nước Việt Nam. Bằng những biện pháp của Nhà nước và sự đồng lòng, chung tay phòng tránh đại dịch. Việt Nam đã và đang làm rất tốt công cuộc này.

Hi vọng, đại dịch sớm được đẩy lùi và đưa nền kinh tế trở lại ổn định và phát triển hơn.

Hải Tàu Logistics - Nhập hàng Trung Quốc

  • Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook

Bình luận

Đăng ký tài khoản Cài đặt công cụ Tư vấn qua FB Thông báo mới