Tỷ giá: 1¥ = 3,480

Trang chủ | Tin tức | ✅ Tin tức |

Tổng quan tình hình nhập khẩu hàng hóa cuối tháng 10/2019

Tổng quan tình hình nhập khẩu hàng hóa cuối tháng 10/2019

09/12/2019 - Diệu Ái - haitau.vn

Theo số liệu thống kê của cục Hải Quan, thực trạng xuất nhập khẩu được đánh giá có nhiều biến chuyển so với giai đoạn 1 trước đó. Trị giá hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam vào giai đoạn 2 tháng 20/2019 đã tăng 923 triệu USD, tương đương với 8% so với giai đoạn trước đó. Hãy cùng haitau thống kê tình hình xuất nhập khẩu giai đoạn cuối tháng 10 trong bài viết sau đây nhé.

Sự tăng trưởng chưa ngừng lại

Theo đánh giá của bộ công thương, trong vòng những tháng cuối năm 2019, mức độ tăng trưởng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng cao và chủ yếu là những nhóm ngành như may mặc, giày dép, nội thất.

Tuy nhiên, đây chưa hẳn là một dấu hiệu lạc quan. Bởi lẽ, tình hình kinh tế thế giới đang vô cùng căng thẳng, với những cuộc chiến tranh thương mại giữa các cường quốc trên thế giới như Mỹ và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Những cuộc đối đầu này đang dấy lên 1 nguy cơ bùng nổ khủng hoảng kinh tế thế giới trong tương lai gần. Tạo nên một cản trở lớn cho quá trình tăng trưởng xuất nhập khẩu.

Những số liệu thống kê

Theo thống kê của tổng cục hải quan, trị giá nhập khẩu hàng hóa giai đoạn 2 của tháng 10 tăng so với giai đoạn 1 chủ yếu ở các ngạch sản phẩm như: linh kiện, máy móc, dụng cụ, và phụ tùng tăng tới 17,4% tương ứng với 253 triệu USD, xăng tăng 250 triệu USD tương ứng với 130,6%, than, chất đốt tăng 110,4% tương ứng 115 triệu USD, ngô tăng 104% tương ứng với 91 triệu USD. Để so sánh chi tiết thông số tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu tháng 10/2019 với cùng kỳ năm ngoái, bạn có thể theo dõi qua bảng dưới đây:

Bảng số liệu thống kê tình hình xuất nhập khẩu cuối tháng 10 năm 2019

Bảng số liệu thống kê tình hình xuất nhập khẩu cuối tháng 10 năm 2019

Như vậy, tổng trị giá nhập khẩu của Việt Nam tính từ đâu năm 2019 đã đạt 209,81 tỷ USD , tăng 7,7 % so với cùng kỳ 2018.

Những trở ngại lớn

Bộ công thương cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang là một trở ngại tương đối lớn và là một sự đe dọa đối với kinh tế toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việt Nam đã rơi vào top 5 quốc gia thâm hụt thương mại lớn nhất của Mỹ.

Mặt khác, nếu Mỹ đánh thuế nhiều mặt hàng mũi nhọn của Việt Nam thì Trung Quốc lại là nơi rộng cửa đón nhận và tiêu thụ. Cùng với đó, tỷ giá đồng USD tăng kéo theo đó là sự suy giảm trong thời gian ngắn của đồng nhân dân tệ. Điều này có ảnh hưởng tương đối tích cực đến công tác nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam của các đơn vị vận chuyển như Hải Tàu Logistics. 

Đơn vị nhập hàng Trung Quốc và vận chuyển hàng Trung Việt Hải Tàu Logistics

Đơn vị nhập hàng Trung Quốc và vận chuyển hàng Trung Việt Hải Tàu Logistics

Việt Nam cũng sẽ gặp phải rất nhiều hạn chế khi Trung Quốc gặp khó khăn khi xuất khẩu và tiêu thụ hàng nội địa và liên tục xuất khẩu sang Việt Nam. Từ đó tạo nên sự mất cân bằng giữa các sản phẩm nội địa và hàng hóa Trung Quốc. Ngược lại, Việt Nam cũng khó khăn hơn rất nhiều khi Trung Quốc không nhận một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam để dần tập trung tiêu thụ hàng hóa của mình. Điều này gây bất lợi rất nhiều với các doanh nghiệp và đặc biệt là các nhà xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Chúng ta có thể thấy, từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, đồng NDT giảm liên tục đến độ phá giá. Đây là lợi thế rõ ràng nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa, tăng nguồn cung rõ rệt để đáp ứng sức mua dồi dào của thị trường Việt Nam.

Diệu Ái

4 năm kinh nghiệm tư vấn tìm kiếm nguồn hàng QC!

  • Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook

Bình luận

Đăng ký tài khoản Cài đặt công cụ Tư vấn qua FB Thông báo mới