Tỷ giá: 1¥ = 3,480

Trang chủ | Tin tức | ✅ Tin tức |

Dự báo thị trường XNK, cơ hội – thách thức cho năm 2019

Dự báo thị trường XNK, cơ hội – thách thức cho năm 2019

11/02/2019 - Diệu Ái - haitau.vn

Theo tổng kết cuối năm từ Tổng cục Hải Quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta đạt 480.17 tỷ USD trong năm 2018. Tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 243.48 tỷ USD tăng 13.2% so với năm 2017; trị giá nhập khẩu đạt 236.69 tỷ USD, tăng 11.1% so với năm 2017.

Dự kiến năm 2019, tổng kim ngạch XNK sẽ tăng 7- 8% so với năm 2018, trong đó tỉ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch XNK dưới mức 3%. Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và dự kiến triển khai năm 2019, thứ trưởng Bộ Công Thương – Hoàng Quốc Vượng cho biết: “BCT dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 dự kiến đạt khoảng 265 tỷ USD, tương ứng tăng 8-10 %; kim ngạch nhập khẩu năm 2019 đạt khoảng 268 tỷ USD , tương ứng tăng 11.7% so với năm 2018”.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và dự kiến triển khai năm 2019 ngành công thương

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và dự kiến triển khai năm 2019 ngành công thương

Dự kiến nhập siêu khoảng 3 tỷ USD, duy trì tỉ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch XNK vào khoảng 2%. Dự báo năm 2019 tiếp tục có nhiều những thuận lợi bởi các môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện mạnh mẽ.

Cơ hội cho thị trường XNK của nước ta

Trong năm 2019 dự kiến tiếp tục có nhiều thuận lợi từ mội trường đầu tư kinh doanh và các hiệp định thương mại tự do (FTA). FTA tạo ra nhiều cơ hội cho thị trường xuất nhập khẩu.

Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, với 16 hiệp định đang được đàm phán, 10 hiệp định FTA có hiệu lực tạo cơ hội rộng mở cho thị trường XNK của Việt Nam.

Các hiệp định FTA tạo ra nhiều ưu đãi thuế về thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam, mở cửa dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam.

Những thách thức đối với xuất nhập khẩu trong năm 2019

Bên cạnh mặt tích cực, tạo ra nhiều cơ hội cho thị trường XNK của nước ta cũng có các thách thức phải đối mặt.

Trung tâm Thông tin và Dự báo KT-XH Quốc gia cho rằng, xu hướng bảo hộ thương mại và hàng rào phi thuế quan ngày càng gia tăng. Nhiều quốc gia có xu hướng bảo hộ thương mại và áp đặt nhiều hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam, gây nên ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình XNK hàng hóa của Việt nam cũng như các hoạt động sản xuất chung.

Ngoài ra, những vấn đề về tình hình kinh tế thế giới, căng thẳng chính trị và các chính sách tiền tệ cũng là những thách thức với thị trường XNK của nước ta.

Xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu của các nước. Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; một số nước sẵn sàng vi phạm quy định của WTO để bảo hộ sản xuất trong nước.

Các nước tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và về bảo vệ môi trường ngày càng khắt khe như EC xiết chặt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu, áp dụng các quy định về đánh bắt thủy sản hợp pháp (IUU) và sử dụng gỗ nguyên liệu hợp pháp (FLEGT). Nhiều nước ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc…

Từ những cơ hội và thách thức, cần tiếp tục ứng dụng thương mại điện tử để thu thập, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn thông tin thị trường xuất nhập khẩu. Cần duy trì chính sách ổn định vĩ mô, kiểm soát tình hình lạm phát đặc biệt là giá cả các mặt hàng nguyên vật liệu đầu vào của doanh nghiệp và duy trì mặt bằng lãi suất, tỷ giá ổn định nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Theo nguồn:  www.vnmedia.vnvietnambiz.vn

Diệu Ái

4 năm kinh nghiệm tư vấn tìm kiếm nguồn hàng QC!

  • Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook

Bình luận

Đăng ký tài khoản Cài đặt công cụ Tư vấn qua FB Thông báo mới