Hướng dẫn cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam chi tiết

Hiện nay nhu cầu kinh doanh trên Alibaba ngày càng phát triển, nhưng không phải ai cũng biết cách bán hàng trên Alibaba một cách hiệu quả. Để có thể thu hút khách hàng và đem về lợi nhuận cao, người bán cần có kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba và các hiểu biết nhất định. Hãy cùng Hải Tàu Logistics tìm hiểu các thông tin hữu ích về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé. 

>>>> XEM THÊM: 2 cách đặt hàng Alibaba về Việt Nam giá rẻ, uy tín, chất lượng

1. Alibaba là gì?

Alibaba được thành lập bởi tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc – Jack Ma. Ra mắt thị trường ngành thương mại điện tử vào năm 1999, Alibaba đã phát triển nhanh chóng và có mặt trong bảng xếp hạng IPO do Hoa Kỳ công bố. Bên cạnh đó, trong quý 4 của năm 2016, doanh thu của Alibaba đã vượt tổng doanh thu của Facebook, Google và Twitter cộng lại, đạt hơn 7,6 tỷ đô la. Alibaba.com đã trở thành sàn thương mại điện tử mua hàng Trung Quốc online hàng đầu, dành sự yêu thích của hàng tỷ người dùng với hình thức mua sắm chỉ qua một cú click.

cách bán hàng trên alibaba
Alibaba.com là sàn thương mại điện tử hàng đầu hiện nay
  • Mô hình kinh doanh:  Alibaba xuất phát điểm là doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình B2B (doanh nghiệp kết nối doanh nghiệp). Với mô hình giải pháp bán hàng trực tuyến, dịch vụ logistics và điện toán đám mây, Alibaba đã hỗ trợ các nhà cung cấp nhỏ ở Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa tới hơn 200 quốc gia và 79 triệu doanh nghiệp khác nhau. 
  • Các sản phẩm: Sản phẩm trên Alibaba rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy từ các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng, linh kiện điện tử,… Mỗi danh mục sản phẩm lại có hàng ngàn kiểu dáng, mẫu mã, mức giá đa dạng khác nhau, phục vụ nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng
  • Tệp khách hàng: Khác với các sàn thương mại điện tử khác, Alibaba tập trung vào nhóm khách hàng là những doanh nghiệp, dân buôn mua hàng với số lượng lớn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Alibaba đang ngày càng mở rộng để các chủ cửa hàng nhỏ lẻ cũng có thể bán hàng trực tiếp qua nền tảng này.
  • Phạm vi kinh doanh: Alibaba cung cấp dịch vụ mua sắm gần như toàn cầu. Nền tảng này có tích hợp 48 ngôn ngữ khác nhau để hỗ trợ khách hàng quốc tế. Ngoài ra đây cũng là sàn thương mại nội địa Trung hiếm hoi có hỗ trợ vận chuyển quốc tế. 
ban hang tren alibaba
Sản phẩm trên Alibaba rất đa dạng

>>>> THAM KHẢO THÊM: Các trang web đặt hàng Trung Quốc uy tín, giá gốc 2023

2. Tại sao nên bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam?

Trước khi tìm hiểu về cách bán hàng trên Alibaba, bạn cần hiểu vì sao nên bán hàng Alibaba tại Việt Nam.

  • Alibaba là trang web hướng tới mô hình kinh doanh toàn cầu: Đây là một trong những trang bán hàng Trung Quốc online hiếm hoi có tích hợp đa dạng ngôn ngữ và hỗ trợ ship quốc tế. Chính vì thế khi mở gian hàng trên Alibaba đồng nghĩa với việc hàng hóa của bạn có khả năng tiếp cận đến khách hàng trên toàn cầu.
  • Có hỗ trợ giao diện Tiếng Việt: Khác với 1688 hay Taobao,  bán hàng trên Alibaba sẽ đơn giản hơn nhờ có hỗ trợ giao diện Tiếng Việt. Với lợi thế này bạn có thể dễ dàng đọc các hướng dẫn, quy định, tìm ra các cách bán hàng trên trang Alibaba hiệu quả. Thêm vào đó, bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận tệp khách hàng là người Việt. 
  • Có hỗ trợ vận chuyển quốc tế: Vận chuyển luôn là một vấn đề lớn khi mua hàng tại các trang web nội địa Trung. Đối với các trang web không hỗ trợ vận chuyển quốc tế đôi khi bạn sẽ phải trả thêm khoản phí ship nội địa để có thể nhận được hàng.
  • Dễ dàng đàm phán trao đổi với khách hàng: Khi khách hàng có nhu cầu muốn thương lượng hoặc trao đổi thêm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm chat tích hợp ngay trong app để hỗ trợ nhanh chóng và thuận tiện. 
cách bán hàng trên aliexpress
Alibaba là trang web hướng tới mô hình kinh doanh toàn cầu

3. Hướng dẫn cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam đơn giản nhất

Cách bán hàng trên Alibaba không quá phức tạp. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn trong quá trình đăng ký tài khoản và xác minh những yêu cầu cần thiết. Dưới đây là các bước chi tiết giúp bạn có thể tạo tài khoản và tìm ra cách bán hàng trên Alibaba hiệu quả nhất

3.1 Bước 1: Đăng ký tài khoản bán hàng Alibaba

Để đăng ký được tài khoản bán hàng trên Alibaba, bạn cần truy cập vào trang web  Alibaba.com và chọn Join Free ở góc trái của màn hình.

cách bán hàng trên alibaba
Truy cập vào trang web  Alibaba.com và chọn Join Free ở góc trái của màn hình

Khi màn hình chuyển đến giao diện đăng ký, bạn cần điền chính xác các thông tin theo yêu cầu. Sau đó kéo thanh chuốt từ trái sang phải để xác nhận. Đồng thời nhấp vào ô nhỏ màu cam để chấp nhận các điều khoản của Alibaba. Nhấn “đồng ý và tiếp tục” để chuyển sang bước tiếp theo.

kinh nghiệm bán hàng trên alibaba
Điền các thông tin chính xác theo yêu cầu

Sau khi thông tin của bạn được gửi đi, Alibaba sẽ gửi mã xác nhận vào email bạn đã đăng ký. Mở đường link trong email được nhận, xác nhận mã code và điền mật khẩu cũng như các thông tin cần thiết.

cách bán hàng trên trang alibaba
Kiểm tra email và nhập mã xác nhận
cách bán hàng trên alibaba
Nhập và và chọn “Nộp” để sang bước tiếp theo

Đối với tài khoản người bán, bạn nên có thêm một bước kiểm tra lại thông tin gian hàng tại mục Alibaba của tôi. Nên điền các thông tin có thật để tăng sự uy tín cho shop trên hệ thống. 

kinh nghiệm bán hàng trên alibaba
Thông tin doanh nghiệp hiển thị trên Alibaba

3.2 Bước 2: Đăng sản phẩm lên gian hàng của Alibaba

Alibaba giới hạn số lượng sản phẩm cho các nhà cung cấp ngoài Trung Quốc là 50 sản phẩm. Nếu bạn muốn đăng số lượng sản phẩm không giới hạn, bạn phải mua gói tài khoản có trả phí của Alibaba.

cách bán hàng trên alibaba
Alibaba giới hạn số lượng sản phẩm cho các nhà cung cấp ngoài Trung Quốc là 50 sản phẩm

Sau đây là quy trình đăng hàng lên Alibaba để bán. Đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản Alibaba đã đăng ký thành công, chọn mục Sell -> Product -> Display a new product, để đưa sản phẩm lên web. 

cách bán hàng trên aliexpress
Chọn Display a new product  để đưa sản phẩm lên web

Người bán sẽ chọn danh mục phù hợp với sản phẩm, nhấp vào mục “I have read and agree to the following terms” và chuyển sang bước tiếp theo. 

cách bán hàng trên alibaba
Chọn danh mục phù hợp với sản phẩm

Bạn nên điền đầy đủ các thông tin lên web. Lưu ý các mục có dấu sao là mục bạn bắt buộc phải điền. Sau khi điền xong thông tin sản phẩm bạn chuyển sang tab Trade Information để hoàn thiện các thông tin về cân nặng, số lượng mua tối thiểu, quy cách đóng gói, màu sắc và thông tin về giao dịch thanh toán. 

ban hang tren alibaba
Cần điền đầy đủ các mục có dấu sao

Cuối cùng bạn cần hoàn thiện các thông tin lựa chọn đơn vị vận chuyển, thông tin đóng gói hàng hóa và các thông tin về thủ tục hải quan. 

cách bán hàng trên alibaba
Hoàn thiện các thông tin liên quan đến Trade information
cách bán hàng trên alibaba
Nhập các thông tin liên quan đến đóng gói và vận chuyển

Hệ thống của Alibaba sẽ hiển thị màu sắc để đánh giá chất lượng thông tin bạn đã điền cho sản phẩm. Khi hệ thống hiển thị màu xanh lá có nghĩa là các thông tin bạn điền phù hợp với yêu cầu của hệ thống và khả năng duyệt sẽ cao hơn. Cuối cùng bạn sẽ “submit” thông tin để hệ thống kiểm duyệt và hoàn tất quá trình đăng tải sản phẩm để bán. 

cách bán hàng trên alibaba
Hoàn thiện các thông tin sản phẩm càng chi tiết càng tốt
kinh nghiệm bán hàng trên alibaba
Chọn Click test để xem hệ thống đã kiểm duyệt hay chưa

>>>> THAM KHẢO THÊM: 4 cách tìm nguồn hàng Quảng Châu giá gốc, tối đa lợi nhuận

3.3 Bước 3: Quảng bá shop bán hàng trên Alibaba

Với kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba, việc quảng bá sản phẩm là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đăng tải sản phẩm lên Alibaba nhưng không phải ai cũng có thể quảng bá sản phẩm và tiếp cận đến khách hàng. 

Một trong những cách bán hàng trên Alibaba hiệu quả nhất là quảng cáo từ khóa. Bạn cần tối ưu từ khóa để khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm của họ sẽ hiển thị lên trang đầu. Ngoài ra, việc shop bạn nhận được nhiều đánh giá tốt từ những khách hàng mua trước cũng có thể giúp shop của bạn được đẩy lên top tìm kiếm. 

cách bán hàng trên trang alibaba
Một trong những cách bán hàng trên Alibaba hiệu quả nhất là quảng cáo từ khóa

4. Kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba hiệu quả cho người mới

Alibaba là một trong những sàn thương mại điện tử lâu năm tại Trung Quốc cũng như có số lượng người dùng khủng nhất. Vì vậy để bán hàng trên Alibaba hiệu quả bạn cần chú ý một số điều dưới đây.

4.1 Tìm hiểu hình thức bán hàng

Cách bán hàng trên Alibaba hay cách bán hàng trên Aliexpress hoặc bất kỳ các trang web nào khác có hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào việc nó có phù hợp với thuật toán, cách thức bán hàng của nền tảng. Để có thể bắt đầu kinh doanh trên trên Alibaba bạn nên tìm hiểu hoặc học một khóa về ngoại thương. Bạn cần nắm được các thông tin cơ bản về loại hàng hóa mà bạn muốn bán (ví dụ như đồ gia dụng, mỹ phẩm, quần áo,…). 

Kiến thức về sản phẩm sẽ giúp bạn giao tiếp, hỗ trợ và tư vấn bán hàng tốt hơn. Đồng thời cũng dễ dàng tìm được những nguồn hàng chất lượng với mức giá nhập hợp lý. Ngoài ra việc nắm được các kiến thức liên quan đến kinh doanh bạn cũng có thể trao đổi đàm phán với các đối tác, hiểu các điều khoản của hệ thống cũng như giao dịch với khách hàng dễ hơn. 

cách bán hàng trên alibaba
Bạn nên tìm hiểu các thức bán hàng trên Alibaba

4.2 Chú trọng vào hình ảnh, thông tin sản phẩm và gian hàng

Với số lượng nhà cung cấp trên Alibaba việc cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Do đó cách bán hàng trên Alibaba tốt nhất là đầu tư vào mặt hình ảnh và nội dung mô tả sản phẩm hấp dẫn để thu hút khách hàng ngay từ lần hiển thị đầu tiên. Nói một cách dễ hiểu là bạn cần chuẩn vị một bài quảng cáo với đầy đủ các thông tin sản phẩm, đặc biệt là nguồn gốc, giá cả, cách thức thanh toán, số lượng sản phẩm, cách thức vận chuyển,… Khách hàng sẽ có xu hướng mua những sản phẩm đã được cung cấp đầy đủ thông tin để tránh trường hợp phải hỏi nhiều.

ban hang tren alibaba
Chú trọng hình ảnh sản phẩm để tạo sự khác biệt

Đặc biệt để hiển thị trên kết quả tìm kiếm, bạn cần đổ tiền cho quảng cáo và tốn nhiều công sức để tối ưu. Vì thế bạn cần tập trung vào việc xây dựng một hình ảnh tốt, thu hút để mỗi lần hiển thị đều đạt hiệu quả chuyển đổi cao. Ngoài ra hình ảnh tốt còn giúp tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. 

>>>> THAM KHẢO THÊM: Vận chuyển hàng Trung Quốc giá rẻ, đảm bảo chất lượng an toàn

4.3 Tìm hiểu văn hóa ứng xử của các nước

Việc hướng tới một thị trường toàn cầu có thể vừa là điểm mạnh nhưng cũng gây ra nhiều khó khăn cho người bán trong việc hiểu văn hóa của khách hàng.  Dù cách bán hàng trên Alibaba của bạn có tốt đến đâu nhưng ở giai đoạn chốt đơn với khách hàng bạn bị hiểu lầm trong giao tiếp và văn hóa. Việc có kiến thức về giao tiếp và ứng xử cũng sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn. Đồng thời tạo nên niềm tin và mối quan hệ vững chắc giúp quá trình buôn bán thuận lợi hơn. 

cách bán hàng trên alibaba
Hoàn thiện các thông tin sản phẩm càng chi tiết càng tốt

4.4 Đề phòng tình trạng lừa đảo

Với một môi trường kinh doanh lớn như Alibaba, thứ bạn quan tâm không chỉ là cách bán hàng trên Alibaba hiệu quả, mà còn là cách tránh lừa đảo và hạn chế những âm mưu chiếm đoạt. Có những trường hợp người mua hàng trên Alibaba là các bên trong gian thứ ba muốn ôm hàng, nâng giá sản phẩm hoặc chiếm đoạt tài sản của người mua cuối. 

Vì thế để tránh các ảnh hưởng tiêu cực từ những trường hợp này bạn nên tạo lòng tin bằng cách sử dụng các thông tin thật cho shop của bạn. Đồng thời cho khách hàng thấy các giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa…

cách bán hàng trên aliexpress
Sử dụng các thông tin thật của shop để tăng độ uy tín

>>>> THAM KHẢO THÊM: Hướng dẫn cách mua hàng nội địa Trung Quốc chi tiết, đơn giản

4.5 Quảng bá sản phẩm trên Alibaba

Giữa hàng trăm hàng nghìn gian hàng trên Alibaba, nếu không quảng bá sản phẩm thì sản phẩm của bạn sẽ mãi mãi không tiếp cận được đến tệp khách hàng mong muốn. Đây được xem là bước quan trọng trong quy trình bán hàng hiệu quả trên Alibaba. 

Để quảng bá tốt, sản phẩm của bạn cần được cung cấp đầy đủ các thông tin như tên sản phẩm, mức giá,… Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp thông tin liên hệ thật chính xác để khách hàng có thể liên hệ dễ dàng. 

cách bán hàng trên alibaba
Tối ưu miêu tả và hình ảnh để có vị trí hiển thị tốt

Cách bán hàng trên Alibaba không quá khó, tuy nhiên với những ai mới bắt đầu thì các thao tác cũng tương đối phức tạp. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có thêm kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

HẢI TÀU LOGISTICS | KẾT NỐI NHU CẦU – DẪN ĐẦU HIỆU QUẢ

Địa chỉ:

– Trụ sở chính: Tòa nhà Nam Anh – số 2, ngõ 63 Lê Đức Thọ, p.Mỹ Đình, tp Hà Nội

– Địa chỉ chi nhánh:

+ Kho Hà Nội: 66 Nguyễn Tư Giản, Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Kho Hồ Chí Minh: 66/15 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, tp HCM

Hotline: 077 486 1688 – 078 486 1688

Email: haitau.com.vn@gmail.com

Website: https://haitau.vn

Facebook: https://www.facebook.com/haitau.vn/

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan

Rủi ro khi mua hàng trên Alibaba và cách tìm nguồn hàng uy tín

Rủi ro khi mua hàng trên Alibaba là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những khách hàng mới. Bởi lẽ, mua hàng trên trang TMĐT này luôn tồn tại nhiều rủi ro như không nhận được sản phẩm đúng như mong đợi, phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc

Hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng trên Alibaba nhanh chóng

Alibaba là nền tảng TMĐT lớn của Trung Quốc. Vì vậy, biết cách tìm kiếm khách hàng trên Alibaba sẽ giúp gia tăng cơ hội kinh doanh trên nền tảng này. Dưới đây là những hướng dẫn nhỏ giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng trên Alibaba Việt Nam dễ dàng hơn. >>>> XEM NGAY:

[Giải đáp thắc mắc] Bán hàng trên Alibaba có mất phí không?

“Bán hàng trên Alibaba có mất phí không?” là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là những người chuẩn bị mở gian hàng trên Alibaba để kinh doanh. Để giải đáp vấn đề này, Hải Tàu Logistics đã tổng hợp các thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng

7 kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba hiệu quả bạn cần biết

Với sự phổ biến của Alibaba, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cách tận dụng tối đa tiềm năng kinh doanh trên nền thương mại điện tử này. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 7 kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba hiệu quả mà bạn cần biết để thành công trong việc khai