Tỷ giá: 1¥ = 3,480

Trang chủ | Tin tức | ✅ Tin tức |

5 điều nên – không nên làm trong những ngày Tết Nguyên Đán

5 điều nên – không nên làm trong những ngày Tết Nguyên Đán

03/02/2019 - Diệu Ái - haitau.vn

Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người cùng quây quần bên nhau, chúc nhau những điều tốt lành. Trong những ngày Tết nên làm gì, kiêng cữ gì cũng là điều mà ai ai cũng đều quan tâm để đón một năm nhiều an khang, thịnh vượng nhất.

Tết Nguyên Đán là những ngày đầu năm mới, khởi đầu của vạn sự như ý. Là dịp để mọi nhà mọi người quây quần bên nhau, chúc nhau những điều tốt lành nhất. Là dịp để những người con đi xa được trở về quê nhà. Vậy trong những ngày này, cần làm gì và kiêng gì để đem đến may mắn cho năm mới cùng tham khảo ngay dưới đây.

5  việc nên làm trong những ngày Tết

1 Xông đất

Xông đất đầu năm là phong tục được lưu truyền từ thời ông cha ta đến nay. Ngay sau thời khắc giao thừa, vị khách đầu tiên bước vào nhà chính là người xông đất cho gia chủ.  Với mong muốn đem lại sự hạnh phúc, may mắn, phát tài phát lộc cho cả gia đình, gia chủ sẽ thường nhờ người hợp tuổi với mình đến xông đất.

2 Mua muối đầu năm

Mua muối đầu năm

Mua muối đầu năm

Ông cha ta có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là lời nhắc nhở về những việc nên làm vào đầu năm hay cuối năm. Đầu năm mua muối với ý nghĩa 1 năm mới mặn mà, xua đuổi tà ma và đem lại may mắn cho gia đình. Muối cũng là biểu tượng của tình cảm mặn nồng, thắm thiết cho gia đình luôn hạnh phúc, no đủ.

3 Đi chùa đầu năm

Vào dịp đầu năm, người Việt thường đi lễ chùa để cầu danh, cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn. Cầu cho những người thân trong gia đình luôn ấm no, hạnh phúc, cầu cho năm mới những điều tốt đẹp nhất. Theo quan niệm của người xưa, việc đi lễ chùa đầu năm còn là thời gian được hòa mình vào chốn thanh tịnh để vứt bỏ mọi lo toan, mưu sinh trong cuộc sống bận rộn thường ngày, để lòng trở nên thanh thản, nhẹ nhàng hơn.

4 Mừng tuổi

Lì xì đầu năm mới

Lì xì đầu năm mới

Lì xì cho trẻ em với ý nghĩa mong cho những đứa trẻ hay ăn, chóng lớn. Lì xì người lớn tuổi mong họ sống khỏe, sống vui. Ngoài ý nghĩa đó, thì việc lì xì còn giúp xua đuổi tà ma bằng những bao lì xì màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, vạn sự như ý.

5 Mặc đồ mới

Bắt đầu một năm mới với những khởi đầu mới. Người xưa quan niệm, sang năm mới mọi điều đều là mới mẻ. Do vậy, việc mặc những bộ quần áo mới trong ngày đầu năm để hi vọng vào một năm mới với những điều mới. Vào ngày Tết, nên chọn những bộ trang phục có màu sắc tươi sáng như màu đỏ, màu vàng tránh các màu tông buồn như xám, đen…

5 điều không nên làm trong những ngày Tết

1 Quét nhà

Quét nhà được xem là một trong những việc đại kị ngày Tết, đặc biệt là vào ngày mùng 1.  Việc quét nhà được xem như việc xua đuổi tài lộc, quét đi cả lộc năm mới và gia đình sẽ gặp xui xẻo. Từ đó, trong 3 ngày Tết, các gia đình thường kiêng quét nhà để giữ được tài lộc, may mắn.

2 Cắt tóc, cắt móng tay

Kiêng cắt tóc mùng 1

Kiêng cắt tóc mùng 1

Theo quan điểm tâm linh, việc cắt tóc hay cắt móng tay vào những ngày mùng 1 sẽ đem lại những điều xui xẻo. Móng tay, móng chân hay tóc là những bộ phận trên cơ thể con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc cơ thể trong những ngày đầu năm.

3 Đóng cửa

Theo quan niệm xa xưa, sớm mồng 1 đến trước ngày rằm, Ngọc Hoàng cùng với những chư vị thần tiên giáng phàm đi tới từng nhà du lí. Nếu như đóng kín cổng, cửa coi các vị thần sẽ không thể vào nhà được. Việc làm này sẽ bị cho là sự bất kính với các chư vị thần tiên, họ sẽ bỏ đi và không đem lại phước lành cho gia đình đó. Do vậy, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi,  hãy mở cửa để trào đón các vị thần đến nhà.

4 Cho lửa

Vào ngày đầu năm mới, người ta rất kị việc người khác xin lửa nhà mình. Vỉ lửa có màu đỏ, là tượng trưng cho sự may mắn. Cho người khác cái đỏ trong mùng 1 có nghĩa là cho đi sự may mắn, gặp những điều không may như gia đình lục đục, làm ăn thua lỗ,…

5 Kiêng ăn những món xui

Kiêng những món như thịt vịt, thịt chó hay cá mè bởi theo quan niệm thì những món ăn này không tốt cho ngày đầu năm mới. Ngoài ra thì có vùng còn kiêng tôm bởi sợ việc đi giật lùi như tôm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phong tục ăn uống tại địa phương mình để tránh những món ăn đó để chuẩn bị cho gia đình một mâm cỗ thịnh soạn nhất trong ngày Tết Nguyên Đán.

Trên đây là 5 việc NÊN – KHÔNG NÊN là trong những ngày Tết Nguyên Đán. Hải Tàu Logistics chia sẻ cho quý khách hàng. Chúc Qúy khách hàng  một năm mới an khang – thịnh vượng – vạn sự như ý!

Diệu Ái

4 năm kinh nghiệm tư vấn tìm kiếm nguồn hàng QC!

  • Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook

Bình luận

Đăng ký tài khoản Cài đặt công cụ Tư vấn qua FB Thông báo mới